Thủ tục đăng ký xe đạp điện khi chưa có giấy tờ

là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW,

điện khi không có giấy tờ xe. Nơi thực hiện thủ tục đăng ký xe.
Tóm tắt câu hỏi:
Cho em hỏi có bàn đạp và tốc độ tối đa là 30km/h thì có cần đăng kí không? Vì xe đạp em mua cũ nên giấy tờ không có. Nếu phải đăng kí thì thu tục gồm những gì, địa điểm đăng kí nữa? Em cảm ơn.
331 Thủ tục đăng ký xe đạp điện khi chưa có giấy tờ
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Căn cứ Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định như sau: “Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau
1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:
a) Máy kéo là loại xe gồm phần đầu máy tự di chuyển, được lái bằng càng hoặc vô lăng và rơ móoc được kéo theo( có thể tháo rời với phần đầu kéo);
b) Các loại xe tương tự xe ô tô là loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ hai trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thùng hàng( nếu có) lắp trên cùng một xát xi( kể cả loại xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện);
c) Các loại xe tương tự xe mô tô là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh, có dung tích làm việc của động cơ từ 50 cm3 trở lên, có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50 km/h, có khối lượng bản thân không lớ hơn 400kg;
d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;
đ) Các loại xe tương tự xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h, trừ các loại xe quy định tại Điểm e khoản này;
e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h và khi tắt máy thì đạp xe được (kể cả xe đạp điện)”
Theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN 68:2015/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện có quy định: “Xe đạp điện – Electric bicycles (sau đây gọi là Xe): là xe đạp hai bánh, được vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc được vận hành bằng cơ cấu đạp chân có trợ lực từ động cơ điện một chiều, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 250 W, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và có khối lượng bản thân (bao gồm cả ắc quy) không lớn hơn 40 kg. Các dấu hiệu để nhận biết, phân loại nhanh xe đạp điện được mô tả tại Phụ lục 1 của quy chuẩn này.”
Theo quy định trên, xe đạp điện là xe có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h, và sẽ không phải đăng ký biển số xe. Tuy nhiên trường hợp của bạn thì xe đạp điện có vận tốc tối đa 30km/h vượt quá vận tốc tối đa theo quy định trên của pháp luật đối với xe đạp điện, như vậy sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký biển số xe.
Thủ tục đăng ký xe được thực hiện theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BCA sửa đổi bổ sung điều 25a Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:
– Hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, gồm:
+ Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 54/2015/TT-BCA);
+ Bản photocopy Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức);

+ Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.
– Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe
+) Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe đúng quy định tại Khoản 1 Điều này, kiểm tra thực tế xe:
– Nếu xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký xe thì cấp ngay biển số xe và viết giấy hẹn cho chủ xe;
– Nếu xe chỉ có số máy hoặc chỉ có số khung; xe không có số máy và số khung; xe có số máy, sốkhung nhưng số máy, số khung bị mờ, hoen gỉ thì cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe và tổ chứcđóng số máy (nếu đóng được), số khung theo số biển số xe, viết giấy hẹn cho chủ xe. Không thu lệphí đóng số máy, số khung.
+) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy”.”
Nơi thực hiện thủ tục hành chính, theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm đăng ký, cấp biển số đối với xe máy điện, xe mô tô điện. Bạn có thể đăng ký xe máy điện tại Phòng cảnh sát giao thông cấp Quận/Huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tại các địa điểm đăng ký theo quy định của Sở giao thông vận tải Tỉnh/ Thành phố.
Như vậy, khi đi đăng ký xe không cần phải mang theo giấy tờ của xe, do đó bạn không có giấy tờ xe thì bạn vẫn thực hiện được thủ tục đăng ký biển số xe.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *