Mặt trái của nghề luật sư, không phải ai cũng biết

Đây là một trong những lỗi cơ bản của sinh viên luật hoặc luật sư mới vào nghề khi dựa dẫm tuyệt đối vào những hướng dẫn của người đi trước. Xã hội luôn thay đổi, luật cũng luôn

, bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng là một và được mọi người coi trọng. Tuy nhiên, tiềm ẩn trong đó là những mặt trái có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của người hành nghề nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng.
nghe luat su Mặt trái của nghề luật sư, không phải ai cũng biết

Mối quan hệ không bảo đảm
“Bạn là một luật sư nổi tiếng và có kinh nghiệm. Bạn dành rất nhiều tâm huyết để đào tạo một luật sư trẻ tạo nòng cốt cho văn phòng của bạn. Một ngày, luật sư đó thôi việc và một thời gian sau bạn gặp lại anh ta với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho đối thủ khách hàng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy thế nào?”

Những tình huống như vậy thường xuyên xuất hiện trong quá trình hành nghề của luật sư, không chỉ là giữa thầy và trò, mà còn giữa các đồng nghiệp với nhau, bạn đại học hoặc hy hữu hơn là những người thân trong gia đình. Trong vụ việc này, các luật sư cùng chung tay bảo vệ lợi ích của một khách hàng nhưng chuyển sang vụ việc khác, họ đã ở hai bên chiến tuyến, vận dụng mọi cách để chiến thắng đối phương. Một mối quan hệ không có sự ràng buộc, bảo đảm. Chính vì vậy, khi đã quyết định theo đuổi con đường luật sư, các sinh viên luật cần hiểu rõ mặt trái và có thái độ chuyên nghiệp khi rơi vào những tình huống tương tự.

Chỉ tin vào bản thân
“Bạn đang đau đầu về một vấn đề pháp lý không được quy định rõ ràng trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Bạn lên mạng và sau vài phút google, bạn tìm được lời giải cho câu hỏi của mình từ một luật sư nhiều kinh nghiệm. Ngay lập tức bạn áp dụng và nhanh chóng nhận ra mình đã sai lầm. Cảm nhận của bạn lúc này là gì?”

Đây là một trong những lỗi cơ bản của sinh viên luật hoặc luật sư mới vào nghề khi dựa dẫm tuyệt đối vào những hướng dẫn của người đi trước. Xã hội luôn thay đổi, luật cũng luôn thay đổi và cách thực thi pháp luật cũng luôn thay đổi. Cùng một vấn đề nhưng phương án giải quyết lại khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố xã hội, thời gian, địa điểm, con người…Chính vì vậy, độc lập chính là phương châm hoạt động của người luật sư, luôn tin tưởng vào tư duy và nhận thức của bản thân mình. Mọi yếu tố, lời khuyên, chỉ dẫn, tư vấn chỉ nên sử dụng với mục đích tham khảo.

Trầm cảm, tự tử và tù tội
Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng luật sư là nghề có tỉ lệ cao bị trầm cảm và thậm chí là tự tử. Còn ở Việt Nam, tuy không có số liệu thống kê về tỉ lệ trầm cảm và tự tử nhưng đã có một số lượng không nhỏ luật sư dính vào vòng tù tội vì nhiều lý do khác nhau. Sinh viên luật phải hiểu được những để luôn sẵn sàng đối mặt khi chúng xảy ra ./.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *