Bố là người nước ngoài vậy con có được kết hôn với công an hay không?

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha

con có được kết hôn với công an không? Điều kiện kết hôn với công an.
Tóm tắt câu hỏi:
Cho con hỏi luật sư, con và bạn gái con quen nhau mà bố của bạn ấy là người nước ngoài, mà con cũng là một người làm trong ngành công an nếu hai đứa con kết hôn thì con có bị kỉ luật hay khiển trách gì ở trong cơ quan không vậy luật sư (chẳng hạn như đứng hàm không phát triển được nữa…..) và gia đình người ấy có bị sao không ạ?
Luật sư tư vấn:
dieu kien ket hon voi nguoi trong cong an nhan dan hinh anh 2 Bố là người nước ngoài vậy con có được kết hôn với công an hay không?
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Trước hết để kết hôn với người làm trong ngành công an, bạn gái cần đáp ứng các điều kiện kết hôn chung tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và không thuộc các trường hợp bị cấm theo khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
“Điều 8: Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”
Các trường hợp cấm kết hôn theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
“2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.”

Ngoài ra để kết hôn với người trong ngành công an thì phải thẩm tra lý lịch ba đời, bạn gái phải không nằm trong các trường hợp không được kết hôn với người làm trong ngành công an:
Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; tham gia quân đội chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.
Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;
Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);
Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam)
Như vậy theo quy định của pháp luật thì bạn gái không đủ điều kiện kết hôn với công an do bố bạn là người nước ngoài. Ngoài ra tùy từng địa phương thì còn có thêm những quy định khác về điều kiện kết hôn với người làm trong ngành công an.
Trong trường hợp mà bạn gái không đủ điều kiện kết hôn với người làm trong ngành công an nhưng hai bạn vẫn kết hôn thì trước tiên sẽ xử lý theo quy định về xử lý việc kết hôn trái pháp luật tại Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
“Điều 11: Xử lý kết hôn trái pháp luật:
1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.
2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.
3. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
4. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”
Pháp luật không có quy định về vấn đề xử lý kỷ luật với trường hợp công an kết hôn trái pháp luật cũng như quy định xử phạt đối với phía gia đình bạn gái trong trường hợp này. Tuy nhiên để biết bạn có bị xử lý kỷ luật, hay đứng hàm không thì cần căn cứ vào nội quy, điều lệ nội bộ ngành có quy định cụ thể về vấn đề này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *